Cách trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp mang lại hiệu quả cao

Bạn là người đam mê rau sạch và đang có ước mơ làm giàu từ lĩnh vực này, bạn muốn gia đình mình cũng như mọi người xung quanh có nguồn rau sạch đạt chuẩn sử dụng hằng ngày. Trên hết là bạn muốn kiếm được nhiều lợi nhuận và cơ hội phát triển sau này. Tuy nhiên bạn đang khá mơ hồ, mông lung không nắm rõ được chi tiết, đặc điểm, lợi ích của việc trồng rau theo quy mô lớn này. Vậy hãy bỏ ra 3 phút đọc bài viết dưới đây: Tư vấn trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Là mô hình kinh doanh được rất nhiều người ưa thích hiện nay, trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp ngày càng tỏ ra là ngành công nghiệp của tương lai. Chúng có rất nhiều lợi ích, mô hình trồng rau này tốn chi phí đầu tư cao nhưng phí duy trì thấp và hiệu quả luôn ở mức ổn định, ngoài ra nhu cầu của thị trường cũng là một lợi thế lớn, nhu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, thực phẩm sạch là chưa bao giờ hết hot.

Dưới đây Mai Dương sẽ chia sẻ kinh nghiệm về mô hình thủy canh quy mô công nghiệp mà chúng tôi đúc kết được qua rất nhiều farm đã thi công. Hãy cùng tìm hiểu!

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Trang trại thủy canh quy mô lớn

Khái niệm về phương pháp trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp.

Trồng rau thủy canh là một phương pháp vô cùng quen thuộc với chúng ta, rất nhiều hộ gia đình đã sử dụng phương pháp này. Chỉ với một khoảng không gian nhỏ ở ban công hay sân thượng là đã đủ để có 1 giàn trồng rau và có rau sạch ăn hàng ngày.

Trong công nghiệp, với một quy mô lớn hơn. Thì trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, ví dụ như diện tích lớn tầm >300m2 , dụng cụ hỗ trợ như máy phun sương, nhà màng, nhà kính. Số lượng rau sau một vụ nếu trồng thủy canh quy mô công nghiệp thì bạn có thể thu hoạch được từ 400 – 600 kg rau sạch.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Trồng rau thủy canh

Đặc biệt an toàn hơn khi phương pháp thủy canh trong công nghiệp sẽ được sẽ được chứa trong nhà màng vì thế rau quả sẽ được hạn chế tối đa với việc tiếp xúc các hóa chất độc hại và sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.

Để đạt hiệu quả tối đa với quy mô lớn như thế này, các chủ đầu tư hiện nay thường áp dụng phương pháp thủy canh NFT (Nutrient Film Technique) hay còn được biết đến với tên Tiếng Việt là phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng.

Phương pháp này hiểu là bạn sẽ bơm dung dịch thủy canh lên các ổng từ 1 bể chứa. Chất dinh dưỡng hòa với nước sẽ chảy qua các ống thủy canh có độ dốc nhất định, từ đó tạo ra 1 màng dinh dưỡng mỏng bám vào rễ cây hấp thụ dinh dưỡng và cuối cùng là được chảy ngược lại bể chứa.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Phương pháp NFT

 

Thuận lợi và khó khăn khi Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Khi bạn quyết định định đầu tư một hệ thống trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp thì sẽ phải nghiên cứu kỹ những thuận lợi và khó khăn nhất định mà bạn sẽ gặp phải trong suốt quá trình canh tác. Mục đích chính là giúp bạn hoạch định rõ kế hoạch và có phương pháp ngăn ngừa những bất trắc xảy ra tránh việc đầu tư không hiệu quả và chất lượng rau không được đảm bảo.

Dưới đây tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thuận lợi và khó khăn khi quyết định đầu tư 1 mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn phần nào và nếu thấy có ích hãy lưu lại và chia sẻ cho những người khác nhé!

Thuận lợi khi trồng rau thủy canh quy mô lớn:

  • Đầu tiên là thuận lợi về công nghệ, phương pháp NFT là phương pháp canh tác chuyên nghiệp nhất hiện nay với ưu điểm là vận dụng công nghệ cao và quy trình vận hành khá đơn giản. Các nhà vườn khi áp dụng phương pháp NFT vào quy mô sản xuất có thể hoàn toàn điều tiết được lượng chất dinh dưỡng và cả quy trình nên chất lượng sản phẩm cuối cùng luôn được kiểm định chặt chẽ.
  • Tiếp theo là về mặt chất lượng rau thu được khi trồng thủy canh quy mô công nghiệp. Như đã chia sẻ ở trên nếu dùng phương pháp này canh tác thì sản lượng sẽ nhiều hơn truyền thống, kết hợp với dung dịch dinh dưỡng vô trùng sẽ giúp rau bạn xanh sạch không hề có dư lượng. Nếu thực hiện đúng với quy trình kết hợp với nhà màng và hệ thống tưới phun sương đầy đủ thì cây sẽ phát triển được hết năng suất.
Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Cây trồng trên hệ thống thủy canh
  • Thêm nữa phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng được áp dụng trong nhà màng, giúp rau quả tránh xa hoàn toàn với các thuốc bảo vệ thực vật và sự ô nhiễm khói bụi của môi trường. Một vườn rau sạch, không dính bất cứ chất thuốc nào và cực kì an toàn đối với sức khỏe của người dùng.
  • Chi phí duy trì thấp với hệ thống này. Khác với mô hình trồng đất, phương pháp này bạn không hề tốn công chăm sóc do hệ thống được tự động hóa hoàn toàn. Với diện tích 1000m2 quy mô, bạn chỉ cần đội ngũ từ 2 – 3 người nhân công để điều khiển và kiểm tra toàn bộ quy trình canh tác và theo dõi hằng ngày. Thời gian thu hoạch của phương pháp thủy canh khi được áp dụng đúng các bước chỉ kéo dài từ 30 – 45 ngày/ vụ tính từ lúc ươm hạt, giúp chi phí của bạn được hạ thấp mức tối đa và lợi nhuận kinh tế từ đó cũng được nâng cao đáng kể.
Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Cây trên hệ thống thủy canh
  • Cuối cùng là thuận lợi từ nhu cầu thị trương, vấn nạn rau bẩn đang trở nên phổ biến, đời sống con người tăng cao do đó nhu cầu ăn uống an toàn vệ sinh cũng tăng theo. Bạn không cần phải lo lắng về nhu cầu bởi nó luôn tăng theo từng ngày và là nhu cầu cả đời.

Khó khăn khi trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp:

Do mô hình trồng rau này áp dụng công nghệ hiện nay nên đòi hỏi người trồng phải có kiến thức chuyên ngành nhất định, nắm bắt kiến thức về tất cả các bước làm trong quy trình. Ngoài kiến thức về quy trình, nhà vườn phải am hiểu về thời gian trồng, cách xử lý nếu có sự cố xảy ra, cách thức chăm sóc và thu hoạch cây.

Khi quyết định tiến hành trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp, bạn cũng cần phải có nhiều dụng cụ hơn để đáp ứng và duy trì được chất lượng của rau thu hoạch ví dụ như đầu tư kho lưu trữ, công nghệ tiệt trùng và hệ thống vận tải. Sẽ tốn chi phí hơn một chút nhưng nếu bạn có điều kiện thì nên trang bị những dụng cụ trên.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Thủy canh quy mô công nghiệp

Các yếu tố cần thiết để trồng rau thuỷ canh quy mô sản xuất công nghiệp

Để đảm bảo cho chất lượng rau cũng như quá trình vận hành suôn sẻ không diễn ra bất cứ sự cố nào, chống được côn trùng sâu bệnh thì bạn nên xây dựng một hẹ thống hoàn chỉnh bao gồm các thiết bị hỗ trợ sau:

Nhà lưới trồng rau, nhà màng trồng rau thủy canh công nghiệp

Thiết kế để thích hợp với khí hậu của việt Nam, nhà lưới hay nhà màng có tác dụng làm mát và tránh côn trùng đồng thời cho năng suất cao hơn và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn.

Hệ thống làm mát bên trong nhà màng có nhiệm vụ duy trì nhiệt độ ổn định bên trong nhà màng từ 23 – 35 độ vào mùa nắng. Ở trên nhiệt độ này, khả năng quang hợp của cây sẽ bị giảm đi.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Set up nhà kính thủy canh
Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Nhà màng thủy canh

Hệ thống làm mát thông dụng hay được sử dụng trong các nhà màng bao gồm:Với cấu tạo mỗi vòm có chiều dài tư 6 -10m, cao từ 4.5m – 7m từ mặt đất tới đỉnh và một bên mái hở, bên trên là màng nilon chống mưa, xung quanh bọc lưới hoặc nilon (màng film) và lưới hỗn hợp, khung là thép đen hoặc thép mạ kẽm với thiết kế chịu lực và chống gió và bão từ cấp 1 đến cấp 12.

Với các công trình của Mai Dương đã thi công, chúng tôi khuyên bạn nên lựa chọn loại màng film của Nhật cho khả năng tán xạ ánh sáng tốt vào mùa đông.

Hệ thống phun sương.

Mục đích chính là để làm mát và cung cấp độ ẩm cho cây, cây trồng nếu được phun sương thường xuyên sẽ nhìn tươi và mọng nước, cây sẽ phát triển tối đa năng suất có thể.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Hệ thống tưới phun sương

Tưới cục bộ.

Là một hệ thống không thể thiếu được trong một mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Không phải loại cây nào cũng cần nước nhiều do đó hệ thống tưới cục bộ là rất cần thiết.

Hệ thống quạt thông gió.

Mục đích cũng như phun sương, giúp giảm bớt độ nóng bên trong nhà màng, tránh cây bị úng và héo.

Thiết kế hệ thống tuần hoàn nước và khung giàn sắt thép.

Khung giàn của hệ thống thuỷ canh công nghiệp được thiết kế thành 2 kiểu chính là phân nhỏ và phân lớn. Tùy vào địa hình mà bạn sẽ có thiết kế riêng.

Ngoài các vật tư chuyên dụng thuỷ canh, trong một dự án thuỷ canh thì vật tư ống nhựa PVC và sắt thép cũng chiếm một phần nhỏ trong quá trình xây dựng hệ thống hồi lưu

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Giàn trồng thủy canh

Giàn thuỷ canh được hàn cứng bằng sắt hộp 25×25, thường được chôn xuống đất chắc chắn. Mỗi giàn thường dài từ 4 – 18m và rộng 1.4 – 1.6m. Đây là một trong kích thước phù hợp để thao tác thu hoạch chăm sóc dễ dàng cho người vận hành.

Ống thuỷ canh

Kích thước ống chịu nhiệt có kích thước 6cm x 6cm, độ dầy 3mm màu trắng, ngoài ra còn có ống lục giác kích thước mặt trên rộng 6 cm, mặt đáy rộng 10 cm, dày 2.2mm. Ống có khả năng chống bám bẩn trong lòng, chống bám rễ hạn chế tình trạng bị tắc. Các ống nhựa thường có thời gian sử dụng >20 năm

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Ống thủy canh

Ống được khoan lỗ tròn đường kính từ 3 – 5cm, khoảng cách mỗi lỗ trên ống là 20cm. 2 đầu được bịt đầu bịt được dán keo để tránh thất thoát dinh dưỡng.

Giá thể trồng thuỷ canh

Giá thể trồng cây thường được sử dụng phổ biến trong các farm thuỷ canh là mút xốp hoặc xơ dừa hay cũng có dụng cự ươm cây bằng đất nếu vậy thì bạn phải có gia thể đất sét nung để rễ cây có thể đứng được khi mang lên ống.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Nhà kính ươm cây chuyên dụng

Các thiết bị đo dinh dưỡng

Trồng rau thuỷ canh kiểm soát được chất lượng rau nhờ việc sử dụng các thiết bị kiểm soát dinh dưỡng như bút đo pH, bút đo TDS … và được điều khiển tự động nhờ hệ thống đặt giờ chính xác, được thiết kế thông minh, an toàn chống cháy nổ.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng bút đo TDS

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Bút đo TDS

Quá trình chăm sóc và chuyển gia công nghệ cho đội ngũ nhân viên

  • Hướng dẫn công thức pha chế phân bón phù hợp với từng loại cây dựa trên chất lượng nước sử dụng đã được phân tích và kiểm định.
  • Giải thích các vấn đề kỹ thuật có liên quan tới vườn.
  • Hướng dẫn quy trồng từng giai đoạn của cây: Cây con, cây trưởng thành, giai đoạn phân bón
  • Hướng dẫn quy trình thu hoạch và đào tạo cán bộ kỹ thuật tại vườn
  • Xử lý và tư vấn sâu bệnh, giống cây trồng từng giai đoạn.Ưu điểm của mô hình trồng rau quy mô công nghiệp

Một vài ưu điểm mà trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp cũng như trồng thủy canh tại nhà mà làm nó vượt trội hơn các mô hình trồng rau khác như:

Tính đơn giản: Phương pháp thuỷ canh là một trong những pháp canh tác nông nghiệp công nghệ cao, với ưu điểm dễ tiếp cận và phương pháp sản xuất vận hành đơn giản. Với phướng pháp này, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng của sản phẩm dựa trên việc điều tiết quy trình và dinh dưỡng phân bón cho rau.

Chất lượng: Rau thuỷ canh được canh tác đúng quy trình cho chất lượng và năng suất cao hơn so với các phương pháp truyền thống. Với những nơi điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm sẽ giúp cây đạt tối đa khối lượng với thời gian thu hoạch sớm. Thiết kế mô hình trồng rau thuỷ canh quy mô lớn năng suất cao.

Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp hiệu quả
Trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp

Không thuốc bảo vệ thực vật: Đây có lẽ là một trong những ưu điểm tôi rất thích ở phương pháp này, chúng ta sẽ hoàn toàn nói không với thuốc bảo vệ thực vật khi trồng rau với phương pháp thuỷ canh.

Thời gian thu hoạch nhanh và chi phí nhân công giảm: Với 1000m2, số nhân lực để điều khiển và canh tác bằng phương pháp này chỉ tốn từ 1 – 2 nhân công.Thời gian thu hoạch của rau thuỷ canh trên hệ thống kéo dài từ 25 – 30 ngày/vụ.

Trên đây là những kiến thức mà Mai Dương chia sẻ cho các bạn về mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp. Nếu bạn muốn set up 1 farm thủy canh hay cần tư vấn, hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Chúc bạn thành công!
Cách trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp mang lại hiệu quả cao 1

Công Ty TNHH Công Nghệ Xanh Mai Dương
Hotline: 0906 334 480 – 0943 286 779
Email: congnghexanhmaiduong@gmail.com
Địa chỉ: 26 Tân Chánh Hiệp 16, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.Hồ Chí Minh

tìm hiểu thêm

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *