Thi công nhà màng nông nghiệp trồng rau công nghệ cao

Mô hình nhà màng nông nghiệp hiện nay được coi là một phương pháp được sử dụng phổ biến trong quá trình trồng trọt hiện nay. Áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất, mô hình này ngày càng khẳng định được vị trí của mình, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn những lợi ích mà mô hình này mang lại.

nha-mang-nong-nghiep

Nhà màng nông nghiệp

Nhà màng nông nghiệp là gì?

Nhà màng trong nông nghiệp được hiểu là một mô hình khép kín được bao bọc bởi kính hoặc những vật liệu mỏng khác bao quanh. Mô hình này tạo môi trường khép kín trong quá trình sản xuất.

Hiện nay thì mô hình này được áp dụng phổ biến trong quá trình trồng hoa, mô hình rau sạch hay các vườn ươm để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cây trồng phát triển.

Nhà màng thường được sử dụng ở các khu vực có khí hậu khắc nghiệt, hoặc nhiều côn trùng như Đà Lạt , Lâm Đồng, Mộc Châu, Nghệ An, Tây Ninh,… giúp đem lại môi trường thuận tiện nhất cho cây trồng phát triển.

Đặc điểm của nhà màng nông nghiệp

Mục đích của mô hình nhà màng là tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển, vì vậy một mô hình đạt chuẩn phải đảm bảo các đặc điểm sau:

Vị trí và hướng xây dựng

nha-mang-trong-rau-sach

Vị trí xây dựng nhà nông nghiệp

Nhằm đem lại hiệu quả trong quá trình sản xuất, vì vậy trong quá trình xây dựng bạn cần đảm bảo về vị trí cũng như hướng xây dựng.

Nên lựa chọn hướng có ánh sáng mặt trời để tạo quang hợp cũng như thúc đẩy quá trình phát triển của cây. Tránh lắp đặt mô hình ở hướng kém ánh sáng, gây kìm hãm sự phát triển của cây, gây mất hiệu quả trong quá trình sản xuất.

Đặt mô hình nhà màng nông nghiệp tại nơi có nguồn nước thuận tiện, tránh đặt ở những nơi quá dốc hoặc quá trũng dễ gây sạt lở trong mùa mưa lũ.

Về vật liệu bao phủ

Vì đây là một môi trường khép kín tránh sự tiếp xúc từ các yếu tố bên ngoài như côn trùng, sâu bọ,.. vì vậy bạn cần lưu ý chọn các vật liệu bao phủ có thể sửa chữa được,không quá dày để cây có thể hấp thụ ánh sáng đồng thời ngăn các côn trùng từ bên ngoài xâm nhập vào.

Độ kín và thoáng

nha-mang-trong-rau

Tiêu chuẩn xây dựng nhà màng nông nghiệp

Đây được coi là một đặc điểm cốt yếu của mô hình này khi được áp dụng vào quá trình sản xuất. Mô hình kín giúp ngăn chặn sự xâm nhập từ các yếu tố ngoại cảnh làm giảm sự phát triển của cây, đồng thời phải đảm bảo độ thoáng giúp cây phát triển thuận lợi.

Bạn có thể làm mái nhà cao một chút để tăng độ thoáng cho mô hình này.

LIÊN HỆ BÁO GIÁ – TƯ VẤN MIỄN PHÍ
  Lợi ích nhà màng nông nghiệp

  Những lợi ích to lớn mà mô hình nhà màng nông nghiệp đem lại cho bà con có thể kể đến như:

  Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng

  Nhờ vào hệ thống màng bao bọc xung quanh, vì vậy giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các con côn trùng phá hoại cây màu. Do đó sẽ hạn chế sử dụng các chất hóa học lên cây trồng, giảm tính độc hại, đem lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất.

  Hơn nữa là sản phẩm hữu cơ, hạn chế sử dụng các chất hóa học kích thích, giá thành sản phẩm cũng sẽ cao hơn so với các loại cây trồng sử dụng nhiều chất kích thích hóa học. Từ đó đem lại lợi nhuận cho bạn đồng thời tạo thương hiệu cho sản phẩm.

  Thuận lợi trong quá trình chăm sóc

  nha-mang-trong-rau-thuy-canh

  Lợi ích của nhà màng nông nghiệp

  Nhờ vào mô hình nhà màng nông nghiệp này, giúp bạn có thể điều khiển các yếu tố ngoại cảnh trong quá trình chăm sóc cây theo ý của mình.

  Bạn có thể tích hợp hệ thống tưới nước tự động, cài đặt giờ tưới theo đúng ý mình vừa giúp tiết kiệm nguồn nhân lực đồng thời giúp cây phát triển nhanh hơn.

  Đặc điểm của mô hình này là mô hình khép kín vì vậy sẽ ít chịu ảnh hưởng của yếu tố mùa vụ. Bạn có thể trồng những cây trái mùa để gia tăng lợi nhuận trong quá trình sản xuất của mình.

  Hạn chế thiệt hại của cây trồng

  So với các mô hình trồng cây bình thường ngoài trời hoặc sử dụng lưới che thì vào những mùa mưa đặc biệt là mưa đá ở những vùng cao thì cây trồng bị ảnh hưởng rất nặng. Những cây lá mỏng có thể bị dập nát, gây tốn kém chi phí và nhân lực.

  Nhà màng nông nghiệp sẽ giúp bạn khắc phục được những yếu tố này ảnh hưởng lên cây trồng, đem lại hiệu năng suất trong quá trình trồng trọt.

  Giảm chi phí trong quá trình sản xuất

  thi-cong-nha-mang-tphcm

  Nhà màng mang lại hiệu quả cao

  Thay vì bạn phải đầu tư rất nhiều tiền vào nguồn nhân lực, hay các loại thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng thì đến với nhà màng giúp bạn tiết kiệm các chi phí này.

  Bạn có thể lắp tích hợp hệ thống tưới nước, ánh sáng, bón phân cho cây tích hợp trong mô hình vào đúng thời điểm mà bạn muốn.

  Tuy đầu tư ban đầu có thể là hơi cao một chút tuy nhiên lại có thể sử dụng lâu dài, nhiều vụ khác nhau và đem lại hiệu điều kiện thuận lợi cho cây trồng phát triển.

  Một số công trình đang áp dụng mô hình nhà màng nông nghiệp

  Những năm gần đây, rất nhiều khu vực trên cả nước áp dụng mô hình nhà màng nông nghiệp trong quá trình trồng trọt đem lại hiệu quả cao có thể kể đến như:

  Trồng dưa lưới trong nhà màng nông nghiệp tại Bình Dương

  nha-mang-trong-dua-luoi

  Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng nông nghiệp

  Những năm gần đây ở khu vực Bình Dương người dân đã mạnh dạn đầu tư mô hình này trong quá trình trồng dưa lưới của mình và đem lại năng suất vượt trội cho cây trồng, tăng thu nhập cho nhân dân.

  Theo như người dân ở khu vực này có chia sẻ khi áp dụng nhà màng nông nghiệp thì dưa ít bị sâu, trái to và đẹp. Đồng thời họ có thể sử dụng để trồng nhiều loại cây khác nhau trong cùng một khuôn viên.

  LIÊN HỆ BÁO GIÁ – TƯ VẤN MIỄN PHÍ
   Mô hình nhà màng trồng hoa tại Tân Châu – An Giang

   nha-mang-trong-hoa

   Mô hình trồng hoa trong nhà màng nông nghiệp

   An Giang là một khu vực được biết bị ảnh hưởng nhiều bởi các yếu tố sâu bệnh làm ảnh hưởng đến năng suất trồng hoa của người dân. Địa phương này đã mạnh dạn đầu tư những mô hình này bước đầu trong quá trình trồng hoa của mình.

   Sau khi sử dụng, nhận thấy những ưu điểm mà mô hình này mang lại, hiện nay diện tích nhà màng mở rộng từ 1 xã ban đầu lên đến 5 xã và còn có xu hướng mở rộng.

   Mô hình trồng rau, hoa tại Đà Lạt

   Đà Lạt được coi là một khu vực có địa thể không mất thuận lợi, màu đông có thể bị tuyết rơi ảnh hưởng nghiệm trọng đến sự phát triển của các loại cây màu. Tuy nhiên gần đây thì những mô hình nhà màng được sử dụng rất phổ biến tại khu vực này.

   nha-mang-trong-hoa-da-lat

   Không chỉ sử dụng để trồng rau, tại đây họ còn áp dụng trong quá trình trình trồng hoa của mình. Không phải tự nhiên mà nói Đà Lạt là một thung lũng hoa, bởi họ biết áp dụng công nghệ trong quá trình sản xuất của mình, tận dụng những lợi thế mà thiên nhiên ban tặng.

   Hiện nay nhà nước ta đang đẩy mạnh phát triển các mô hình này trong quá trình phát triển nông nghiệp nhằm hạn chế sử dụng các chất kích thích, tăng chất lượng cây trồng của Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình mang đi xuất khẩu.

   Rất nhiều khu vực trên cả nước đã áp dụng mô hình này trong quá trình sản xuất của mình và đều đem lại hiệu quả và năng suất ngoài sức tưởng tượng. Vậy còn chần chừ gì nữa mà bạn còn không nhanh tay đầu tư cho mình hệ thống nhà màng nông nghiệp để tăng năng suất cũng như giảm thiểu các chi phí không đáng có.

   LIÊN HỆ BÁO GIÁ – TƯ VẤN MIỄN PHÍ
    tìm hiểu thêm

    0/5 (0 Reviews)