Hướng Dẫn Chăm Sóc Rau Thủy Canh A-Z

Trong quá trình trồng rau nhiều gia đình chưa nắm được các công đoạn, dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh đầy đủ nhất mà bạn có thể tham khảo.Mai Dương đã tổng hợp lại một vài bước quan trọng để mọi người có thể thuận tiện khi chăm sóc vườn rau của mình.


Để bảo vệ sứ khỏe của người thân, nhiều gia đình đã tìm đến các phương pháp trồng rau sạch cho gia đình mình. Bởi chỉ có cây rau do nhà trồng chúng ta mơi đảm bảo được sự an toàn của nó. Tuy vậy, tại các khu vực đông dân cư như thành phố, chung cư thì diện tích và công chăm sóc chính là 2 vấn đề gây khó khăn cho trồng rau sạch tại nhà. Diện tích nhà không đủ, thiếu thời gian chăm sóc cây hằng ngày.
Cách chăm sóc rau thủy canh
Giàn rau thủy canh

Mục tiêu của chúng tôi là có thể giải quyết triệt để các nhược điểm này để mọi gia đình đều có thể tự trồng rau sạch. Vì vậy Công Ty Công Nghệ Xanh Mai Dương không ngừng sáng tạo các hệ thống trồng rau linh hoạt cho mọi gia đình. Các hệ thống này dựa theo nguyên lý hoạt động của trồng rau thủy canh và trồng rau kết hợp nuôi cá Aquaponics để vận hành hệ thống.

1. Dinh dưỡng cho rau thủy canh

Khác với việc trồng rau bằng đất, chúng ta không thể bón phân trực tiếp cho rau được. Thay vào đó thì việc dùng dinh dưỡng thủy canh hòa tan vào nước là cách để cung cấp và duy trì dinh dưỡng cho rau phát triển.

Cách pha dinh dưỡng thủy canh:

Đối với dinh dưỡng thủy canh dạng bột: Với dạng này chúng ta sẽ có 2 phần khác nhau. Tạm gọi là loại A và loại B. Chúng ta có thể hòa tan riêng từng loại thành 2 bình A và B để bảo quản dùng dần. Tuy vậy cần tránh việc để dinh dưỡng đã pha tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
Đối với dinh dưỡng thủy canh dạng nước: loại này hoàn toàn giống với loại bột và cũng giống nhau từ cách pha và cách bảo quản.
Cách chăm sóc rau thủy canh
Dinh dưỡng thủy canh
Sử dụng bút đo dinh dưỡng thủy canh chuyên dụng để đo nồng độ dinh dưỡng trong nước đến mức phù hợp. Tỉ lệ pha của A và B là 1:1 cứ cho 1 phần A thì 1 phần B theo y vậy.

Trong quá trình trồng rau và chăm sóc rau thủy canh sẽ diễn ra qua ba giai đoạn chính:

Giai đoạn cây con: Trong giai đoạn này rau còn non không cần quá nhiều dinh dưỡng, nên duy trì mức dinh dưỡng từ 500 – 800 ppm.
Giai đoạn cây phát triển: sau khi cho cây con lên giàn khoảng 7 – 14 ngày thì rau bắt đầu bước vào giai đoạn rau phát triển mạnh mẽ nên chúng ta cần duy trì mức dinh dưỡng ở mức 1000 – 1400 ppm.
Giai đoạn thu hoạch. Ở giai đoạn này rau dù có nhận thêm nhiều dinh dưỡng cũng không thể phát triển thêm nữa. Việc duy trì mức dinh dưỡng cao sẽ gây lãng phí mà không đem lại tác dụng. Chỉ cần duy trì ở mức 600 – 1000 ppm cho đến khi thu hoạch hẳn.

2. Cách ươm cây con

Xử lý hạt giống trước khi ươm: về cơ bản chúng ta không cần xử lý gì cả. Tuy nhiên để tăng tỉ lệ nảy mầm cũng như giúp cây con phát triển nhanh hơn chúng ta có thể ngâm trước hạt giống từ 4 đến 6 tiếng để kích mầm. Ngâm bằng nước ấm tỉ lệ 3 lạnh 2 nóng.
Hiện nay có khá nhiều phương pháp để ươm cây con. Nhưng có thể chia làm 2 nhóm chính là: ươm cây bằng giá thể có dinh dưỡng (Đất ươm, đất mùn rong biển, viên nén sơ dừa,…) với nhóm này thì việc ươm cây tương đối là đơn giản. Chỉ cần gieo hạt trực tiếp vào giá thể rồi tưới phun sương nhẹ sáng tối. Sau khoảng 10 ngày thì đã có thể đưa cây con lên giàn.
Cách chăm sóc rau thủy canh
Ươm cây con
Nhóm thứ 2 là ươm cây bằng giá thể không có sẵn dinh dưỡng (mút xốp, xơ dừa,…). Với phương pháp này thì nếu chỉ dùng nước sạch thôi thì không đủ dinh dưỡng để cây con phát triển trong giai đoạn nảy mầm. Vì vậy để tốt nhất ta nên ươm cây bằng giá thể có nước chưa dinh dưỡng thủy canh. Mức dinh dưỡng cho cây con giai đoạn nảy mầm chỉ cần từ 300 – 500 ppm là đủ.

3. Chăm sóc rau thủy canh tránh sâu bệnh

Tuy việc trồng rau thủy canh hạn chế được nhiều ở vấn đề sâu bệnh hại hơn là so với trồng rau bằng đất. Tuy nhiên với các hệ thống thủy canh nhỏ thì việc tiếp xúc mầm bệnh từ môi trường xung quanh là hoàn toàn có thể.
Nếu trường hợp rau nhà bạn bị mắc sâu bệnh chúng ta có thể xử lý bằng các chế phẩm sinh học để đảm bảo sức khỏe người dùng. Đừng sử dụng thuốc hóa học sẽ đánh mất đi mục đích trồng rau sạch ban đầu.

4. Những vấn đề thường gặp trong quá trình vận hành và chăm sóc rau thủy canh

Vì hệ thống trốn rau thủy canh là một hệ thống tuần hoàn khép kín. Nên một khi có bộ phận hư hỏng thì sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến cả giàn rau. Vì vậy bạn cần chăm sóc và thăm giàn rau thủy canh đảm bảo 15p/ngày.
Dưới đây là một vài điểm sai lầm nhỏ mà các gia đình thường mắc phải.
Rau trồng mãi không lớn: Có khá nhiều nguyên nhân khiến dẫn đến tình trạng này. Nhưng 2 nguyên nhân lớn nhất có thể kể đến là thiếu nắng và nồng độ dinh dưỡng không thích hợp. Hãy kiểm tra lại không gian của hệ thống xem có bị che khuất nắng bởi các tác nhân bên ngoài không. Nếu không thể xử lý bằng cách dọn dẹp thì bắt buộc chúng ta phải dùng đến ánh sáng nhân tạo bổ sung. Đó là dùng đèn led trồng cây.
Ngoài ra nên kiểm tra lại nồng độ dinh dưỡng xem đã đủ chưa. Nếu chưa thì cần pha lại như cách trên.
Rau lúc nhỏ thường cháy lá và dính vào thành ống thủy canh: Đây là hiện tượng khá phổ biến, bởi khí hậu nước ta vào mùa nóng thì nắng sẽ tương đối là gắt khiến cả hệ thống bị nóng. Cây con tiếp xúc trực tiếp vào thành ống lúc đang nắng sẽ vì dẫn nhiệt mà làm thiếu lá.
Với các dạng mô hình nhỏ của hộ gia đình thì thường sẽ không có hệ thống làm mát như phun sương. Để khắc phục điểm này thì cách hiệu quả nhất là dùng lưới cắt nắng 50%. Còn đối với các hệ thống có quy mô tương đối lớn chúng ta nên đầu tư thêm hệ thống làm mát như phun sương để có thể giảm nhiệt xuống.
Cách chăm sóc rau thủy canh
dinh dưỡng thích hợp giúp cây phát triển tốt
Rau lớn nhưng vẫn Xoắn lá, cháy lá: Thường thì trường hợp này cũng bị gây ra bởi tác nhân là ánh nắng mặt trời. Nhưng có 1 trường hợp khá phổ biến khác là ở nồng độ dinh dưỡng. Với rau ăn lá, nếu nồng độ dinh dưỡng vượt mức 2000 pmm thì sẽ làm cây bị ngộ độc dẫn đến xoắn lá, cháy bìa lá. Hãy kiểm tra nồng độ dinh dưỡng xem đã vượt mức cho phép chưa để từ đó điều chình lại phù hợp.
Cây bị nhiễm nấm chết hàng loạt: Môi trường xung quanh mang mầm bệnh (ví dụ trồng gần chuồng gà) có thể nhiễm bệnh sang rau theo môi trường đất, gió. Để xử lý trường hợp này, hãy dừng hệ thống 1 tuần, khử trùng môi trường đất xung quanh bằng vôi sống và cả hệ thống. Tiến hành cách ly mầm bệnh. Đây là cách chăm sóc rau thủy canh và xử lý triệt để nhất với trường hợp này.

5. Những lời khuyên

Kiểm tra lại nồng độ dinh dưỡng sau pha. Sau khi pha dinh dưỡng khoản 8 – 10 tiếng, hãy đo lại nồng độ dinh dưỡng lại một lần nữa. Vì khi vừa pha xong khả năng cao là dinh dưỡng chưa được hòa tan đều trong nước khiển sau một thời gian hoạt động. Hòa tan đều thì khi này dinh dưỡng có thể tăng cao gấp nhiều lần.
Kiểm tra nước bơm: Việc máy bơm có thể ngừng hoạt động có thể đến từ nhiều nguyên nhân: nguồn điện lỏng lẻo, timer sai chế độ, máy bơm bị hư,… Vì vậy nên kiểm tra hệ thống nước bơm mỗi ngày để có thể đảm bảo rằng máy bơm luôn hoạt động để duy trì nước trong hệ thống.
Cách chăm sóc rau thủy canh
Rau thủy canh được chăm sóc tốt
Kiểm tra rò rỉ: Có thể do các tác động cơ học mà sẽ có hiện tượng hở keo tại các khớp nối gây rò rỉ nước. Tiến hành dùng silicon để dán lại các điểm hở tránh lãng phí.
Trên đây là các trường hợp thường gặp cũng như một vài lời khuyên khắc phục sự cố thường gặp và các hướng dẫn cách chăm sóc rau thủy canh cần thiết. Mong rằng các chia sẽ này sẽ giúp được mọi người.
Chúc các bạn thành công.

tìm hiểu thêm

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *